trung tâm tin tức

Chuyến đi thực tế tư vấn pháp luật của sinh viên Trường Đại học Ngoại thương
ngày phát hành:2023-09-11 14:08    Số lần nhấp:193

b01-ngoai-thuong-1686966909.jpg

Thầy và trò Trường Đại học Ngoại thương tìm hiểu các vấn đề pháp lý của doanh nghiệp.

 

Trong chuyến đi thực tế lần này, có sự tham gia của PGS. TS. Bùi Ngọc Sơn – Chủ tịch Hội đồng Khoa Luật, TS. Hà Công Anh Bảo – Phó Trưởng Khoa phụ trách Khoa Luật, PGS. TS. Nguyễn Ngọc Hà – Phó Trưởng Khoa Luật cùng các thầy cô mentor và 25 bạn sinh viên xuất sắc. Ngoài ra, sự có mặt và hỗ trợ của Luật sư Nguyễn Quang Ngọc – Giám đốc Công ty Luật TNHH Quốc tế Thiên Việt; Ông Vương Hồng Quảng - Phó Vụ trưởng Vụ 9Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao;Bà Phùng Mai Hoa - Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao;Ông Phạm Văn Nhật - Viện Nhà nước và Pháp luật;Bà Vũ Thu Hằng – Học viện Tư pháp là một vinh dự rất lớn đối với thầy trò Khoa Luật.

b4-ngoai-thuong-1686967383.jpg

Tìm hiểu mô hình, các vấn đề pháp lý của hợp tác xã Hoa Sen Vân Đài.

 

Các hoạt động chuẩn bị cho và trong khuôn khổ chuyến đi đã được Khoa Luật tổ chức bao gồm:

1. Tọa đàm tập huấn sinh viên trước chuyến đi

Trước khi tổ chức chuyến đi thực tế tại Thái Bình, các thầy cô Khoa Luật đã tổ chức một buổi tọa đàm để hỗ trợ giải đáp cho sinh viên những kiến thức thực tế cần thiết khi tiếp xúc với các doanh nghiệp, hộ gia đình. Trong buổi tọa đàm, các thầy cô đã chia sẻ về quy trình tiếp xúc doanh nghiệp và người dân cũng một số lưu ý khác để trang bị cho sinh viên những kiến thức, kỹ năng cần thiết, tạo sự tự tin cho sinh viên trước khi đi tiếp xúc thực tế.

2. Hoạt động tư vấn pháp lý

Điểm dừng chân đầu tiên của đoàn là làng dệt Phương La. Tại đây, đoàn đã chia thành 05 nhóm trải nghiệm thực tế 05 doanh nghiệp và 05 hộ gia đình, từ đó tìm hiểu những vấn đề, vướng mắc về mặt pháp lý mà họ gặp phải trong quá trình hoạt động, lao động, làm việc và sinh hoạt. Thông qua buổi tiếp xúc thực tế, các bạn sinh viên đã được rèn luyện nhiều kỹ năng, như kỹ năng ghi chép, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng đặt vấn đề/đặt câu hỏi/khai thác thông tin, kỹ năng phân tích-tổng hợp đối với những vấn đề pháp lý của các doanh nghiệp/hộ gia đình tại làng dệt Phương La, v.v… Đồng thời, các bạn sinh viên đã tiếp nhận được những nhu cầu tư vấn pháp lý của người dân như cấp đất, mở rộng sản xuất kinh doanh và các vấn đề pháp lý khác trong lĩnh vực dân sự liên quan đến các hộ gia đình trong làng.

Chương trình nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của doanh nghiệp và người dân làng dệt Phương La. Chương trình đã thực sự lan tỏa và để ấn tượng khó quên đối với người dân và cả những người tổ chức thực hiện.

3. Hoạt động tuyên truyền pháp luật

Điểm dừng chân tiếp theo của đoàn là Trường Tiểu học và THCS Văn Lang (xã Văn Lang, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Tại đây, sinh viên đã tiến hành một buổi giảng dạy pháp luật cộng đồng với chủ đề “Sử dụng mạng xã hội thông minh và bảo vệ quyền trẻ em” trên quy mô toàn trường. Đây vốn là vấn đề đáng lưu tâm trong bộ phận học sinh,trung tâm tin tức đặc biệt là các em học sinh THCS. Theo đó, các bạn sinh viên đã vận dụng tốt các kỹ năng về giao tiếp, thuyết trình, diễn tiểu phẩm để giảng dạy pháp luật và đưa những vấn đề pháp lý tới với các em học sinh một cách sinh động nhất. Saubuổi tuyên truyền, nhiều em học sinh đã bày tỏ sự ngưỡng mộ với kiến thức và kỹ năng của các anh chị sinh viên Trường Đại học Ngoại thương; và hơn hết, các em có thể cảm nhận sự gần gũi và tương tác tự tincủa nhóm sinh viêntrong việc chia sẻ kiến thức pháp lý và kinh nghiệm thực tế.

Đồng thời, không khí của buổi giảng dạy cũng được khuấy động với các trò chơi, các phần thưởng khiến cho các em không bị nhàm chán. Thông qua hoạt động này, các em học sinh đã có được cho mình những kiến thức về an ninh mạng, cách sử dụng mạng xã hội thông minh và cách phòng tránh và hướng hành động khi gặp tình trạng bạo lực trên không gian mạng.

4. Hành trình trở về tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp

Sáng ngày 20/5/2023, nhóm sinh viên của Trường đã có hành trình trở về Thái Bình để tư vấn pháp lý cho các doanh nghiệp. Đây là hoạt động tiếp nối của chuyến đi thực tế nhằm khảo sát nhu cầu pháp lý trước đó của thầy và trò Khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương tại làng nghề nơi đây.Theo đó, các doanh nghiệp, hộ gia đình đềuđón nhận và có những phản hồi tích cực vềchất lượng tư vấn pháp lý, tính thực tế và khảáp dụng được của các giải pháp đề xuất, đồng thời, đánh giá cao khả năng giao tiếp, tư duy phân tích và kỹ năng pháp lý của sinh viên.

Bên cạnh đó, thầy và trò Khoa Luật, trường Đại học Ngoại thương còn có cơ hội đến tham quan, tìm hiểu về mô hình hoạt động của Hợp tác xã Hoa Sen Vân Đài (thôn Vân Đài, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) và chia sẻ về một số vấn đề pháp lý liên quan đến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Đây là một trong số hoạt động tiêu biểu được Khoa Luật Trường Đại học Ngoại thương tổ chức thường niên nhằm giúp các bạn sinh viên có cơ hội được áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn doanh nghiệp, rèn luyện những kỹ năng cần thiết đối với người học Luật như kỹ năng nghiên cứu, kỹ năng tư vấn pháp lý, kỹ năng giải quyết tình huống... Hoạt động đã thể hiện rõ phương châm “giáo dục gắn liền thực tiễn” và “khác biệt để dẫn đầu” mà Khoa Luật nói riêng và Trường Đại học Ngoại thương luôn chú trọng. Bên cạnh đó, Khoa Luật mong muốn thông qua chuyến đi thực tế có thể bồi dưỡng cho các bạn sinh viên ý thức trách nhiệm xã hội và đạo đức nghề nghiệp trong tương lai.